Mùa hè cùng lúc mùa mưa kéo về, du khách đến Pù Luông mới có thể thấy hàng chục guồng nước quay đều và ngắm lúa chín vàng óng.

Lội suối thăm cọn nước giữa đồng lúa chín
Tháng 5, 6 lúa Pù Luông bắt đầu chín từ khu vực thị trấn Cành Nàng vào các bản trung tâm khu bảo tồn. Đây cũng là lúc mùa mưa về, nước sông suối đổ ngày một nhiều. Trước khi vào vùng lõi Pù Luông tham quan bản làng, du khách có thể nghỉ chân ở những cọn nước (guồng nước), chụp hình kỷ niệm. Các cọn nước có nhiều ở khu vực bản Chiềng Lau, cách trung tâm thị trấn Cành Nàng khoảng 5km.
Cọn nước chỉ được sử dụng vào mùa mưa nên vào những tháng mùa hè, bạn mới có thể thấy chúng xoay đều từng nhịp. Tiếng kẽo kẹt và tiếng suối róc rách, mùi lúa thơm len lỏi cùng những nếp nhà sàn người Thái ẩn hiện xa xa giữa khung cảnh miền sơn cước nên thơ.

Tự tay làm cơm lam
Một trong những món ăn truyền thống của người Thái, Mường là cơm lam. Gạo được nấu trong các ống lam mới chặt, nướng trên bếp củi. Cơm chín thơm mùi tre nứa, ăn kèm gia vị chấm từ các loại lá, gia vị rừng. Tại Pù Luông, dân cư sinh sống lâu đời chủ yếu là người Thái, Mường. Đến đây bạn rất dễ có cơ hội xem người dân nướng cơm lam, thậm chí tham gia trong từng khâu chế biến như lên rừng chặt lam, lấy củi, đãi gạo, nhóm bếp nấu cơm… Cuối cùng, tất cả cùng thưởng thức cơm lam chín tới, nóng hổi được bóc ra khỏi lớp vỏ lụa lam.

Trải nghiệm không chỉ dành cho người lớn mà cả trẻ em cũng có thể tham gia, để hiểu biết hơn về đời sống người dân bản địa. Các bạn nhỏ học cách nấu cơm lam trong một trại hè dài ngày tại Pù Luông.

Thăm bản làng mùa lúa chín
Tháng 5 – 6 là vụ lúa chín đầu tiên trong năm ở Pù Luông, những cánh đồng từ khắp các bản làng trong khu bảo tồn thiên nhiên bắt đầu trổ bông và chín vàng dần. Một số bản làng có ruộng bậc thang đẹp nhất ở Pù Luông phải kể tới Bản Đôn, Bản Ươi, Kho Mường, Bản Hiêu… Tùy vào thời gian gieo cấy cũng như địa hình địa lý mà lúa các bản sẽ không chín đều nhau, tuy nhiên thời gian thích hợp nhất để ngắm lúa chín thường rơi vào cuối tháng 5 đầu tháng 6. Khi đó những cánh đồng và khu ruộng bậc thang sẽ khoác một lớp áo từ xanh chuyển vàng óng ả.

Thám hiểm rừng xanh
Không chỉ có ruộng bậc thang, những bản làng Thái, Mường mà còn có rừng nguyên sinh với thảm động thực vật đa dạng không kém Vườn quốc gia Cúc Phương, Pù Luông còn có đỉnh Pù Luông cao 1.700 m và nhiều hang động, suối thác đẹp. Trekking khám phá rừng Pù Luông chắc chắn là trải nghiệm không thể bỏ qua với những người mê thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời. Tại đây từ trẻ nhỏ đến người lớn đều có thể tìm thấy các tour trekking phù hợp với độ tuổi và sức bền. Mỗi buổi đi rừng mang đến cho bạn từ những bức ảnh kỷ niệm đẹp cho tới các bài học về kỹ năng sinh tồn.

Nghỉ dưỡng “sang chảnh” giữa núi rừng
Mùa hè khi các thành phố lớn chịu cảnh nóng nực thì nhịp sống yên ả, thanh bình cùng không gian xanh mát bao bọc bởi núi rừng nguyên sinh ở Pù Luông sẽ là điểm đến “trốn nóng” lý tưởng. Du khách thích nghỉ dưỡng hiện có rất nhiều lựa chọn tại Pù Luông, hầu hết các điểm nghỉ đều có bể bơi vô cực, bungalow nhà sàn với view ruộng bậc thang, những tiểu cảnh check-in như lưới, xích đu, ghế tổ chim…

ST