Bước vào mùa hè 2021, châu Âu mong chờ du khách quay trở lại, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đang giảm dần tại hầu hết các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU). Một số nước tiếp tục dỡ bỏ các biện pháp hạn chế, với hy vọng có thể sớm khởi động lại “ngành công nghiệp không khói” sau thời gian dài tê liệt vì đại dịch.

Ngành du lịch châu Âu đang rất mong đợi được dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế về phòng dịch. Những nước phụ thuộc nhiều nhất vào lĩnh vực này đã phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19. Hy Lạp đã trải qua “năm du lịch tồi tệ nhất trong lịch sử” vào năm 2020, khi chỉ đón tiếp được bảy triệu lượt du khách so con số kỷ lục 33 triệu lượt trong năm 2019. Trong lễ phát động mùa du lịch được tổ chức tại đền cổ Poseidon vào trung tuần tháng 5, Bộ trưởng Du lịch Hy Lạp Harry Theoharis đã chào đón du khách nước ngoài quay trở lại, hy vọng một mùa du lịch tốt đẹp khi nước này mở cửa đón du khách trong khi thực hiện các biện pháp phòng dịch an toàn. Theo quy định của Chính phủ Hy Lạp, các du khách khi tới “đất nước của các vị thần” đều phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hoặc giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19. Giới chủ khách sạn Hy Lạp kỳ vọng ngành du lịch nước này sẽ khởi sắc vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, thời điểm chương trình tiêm chủng vaccine được mở rộng không chỉ tại Hy Lạp mà toàn khu vực châu Âu.

Từ ngày 17-5, khách du lịch từ Anh và hầu hết các nước EU được phép đến Bồ Đào Nha sau khi quốc gia này quyết định dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng dịch, trong nỗ lực vực dậy “ngành công nghiệp không khói” vốn chịu ảnh hưởng nặng do dịch bệnh. Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch này đã đón 16,4 triệu lượt khách trước đại dịch, nhưng năm 2020 chỉ đón được 25% con số này.

Là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 trên diện rộng. Do vậy, ngày 17-5 được coi là “ngày tự do” với khoảng 65 triệu người dân Anh khi nền kinh tế nước này mở cửa trở lại một cách thận trọng, sau bốn tháng áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất trong thời bình nhằm ngăn chặn đại dịch. Du lịch phục hồi cũng sẽ tạo cú huých cho dịch vụ cho thuê nhà Airbnb tại Anh, khi lượng đặt phòng qua dịch vụ này đã tăng mạnh ngay sau khi Anh thông báo dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Còn tại Italia, kể từ khi ngành dịch vụ du lịch hoạt động trở lại vào cuối tháng 4, các bãi biển chung quanh Roma đều tấp nập du khách. Tại Hà Lan Chính phủ cũng đã đưa ra thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế, trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh đã giúp giải tỏa căng thẳng tại nhiều bệnh viện. Theo đó, các công viên giải trí và vườn thú được phép mở cửa trở lại từ ngày 19-5; các quán rượu và nhà hàng sẽ được phép cung cấp dịch vụ ngoài trời thêm hai giờ mỗi ngày.

Trong khi đó, Tây Ban Nha có kế hoạch tổ chức FITUR – một trong những hội chợ du lịch lớn nhất thế giới, dự kiến thu hút khoảng 100.000 khách đến từ 60 quốc gia trên thế giới tham gia. Đây được kỳ vọng là hội chợ thương mại đầu tiên của ngành du lịch được tổ chức theo hình thức trực tiếp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

Theo nhận định chung ngành du lịch châu Âu sẽ cần thời gian để phục hồi hoàn toàn. Mặc dù đã được dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế và sẽ có “hộ chiếu vaccine” làm giấy thông hành an toàn kể từ nửa cuối tháng 6, song số lượng người dân châu Âu đi du lịch nước ngoài chưa tăng mạnh ngay trong những tuần tới. Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen đi du lịch của người châu Âu. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ này vẫn gây ra những thách thức chưa thể đoán định trước.Tuy nhiên việc các nước Châu Âu dỡ bỏ các hạn chế cũng đã cho khách Du lịch thấy được những hy vọng trong tương lai gần, thúc đẩy lại ngành Du lịch không khói này phát triển trở lại.

St.