Mũi Kê Gà địa điểm du lịch tại Phan Thiết mặc dù không phải mới nhưng nó cũng chỉ vừa mới nổi trong vài năm trở lại đây và rất thu hút những du khách đam mê khám phá. Du lịch Mũi Kê Gà không xô bồ như ở nhiều nơi khác, thay vào đó là sự yên bình và rất đỗi hoang sơ. Đây cũng là điều du khách yêu thích nhất ở Mũi Kê Gà.
Khác với vẻ dịu dàng của những bãi biển ở Phan Thiết, Mũi Kê Gà lại gây ấn tượng mạnh mẽ với khách du lịch bằng vẻ hoang sơ của các phiến đá đủ kích cỡ “phơi mình” như “bày binh bố trận” trông gai góc nhưng rất đẹp.

LÝ GIẢI TÊN GỌI “MŨI KÊ GÀ”
Hòn đảo nhỏ với diện tích khoảng 5ha này ngoài được biết đến với tên gọi là Mũi Kê Gà thì còn có tên khác là Khe Gà. Có 2 cách giải thích về nguồn gốc của 2 tên gọi này mà mọi người vẫn hay truyền tai nhau là:

  • “Mũi Kê Gà”: Hòn đảo nhỏ này có nhìn giống đầu một con gà khi được bàn tay khéo léo của “mẹ thiên nhiên” sắp đặt các phiến đá lại với nhau mà thành.
  • “Khe Gà”: Theo sách Đại Nam nhất thống chí thì nơi đây xưa kia có đàn gà rừng với màu lông sặc sỡ sống bên khe suối có dòng nước ngọt chảy ra biển nên được gọi là Kê Dữ tức “Đảo Gà”. Và tên gọi Khe Gà ngày nay là được ghép từ “Khe” của khe suối và “Gà” của đàn gà.

CÁCH THỨC DI CHUYỂN RA ĐẢO
Trên thực tế, hòn đảo Khe Gà chỉ cách bờ một quãng ngắn tầm 500m và chỉ thật sự tách biệt hẳn đất liền khi thủy triều lên. Do đó, để ra được đảo phải sử dụng tàu, thuyền. Hiện nay, phương tiện phổ biến nhất và được nhiều du khách lựa chọn nhất là cano, vì chỉ cần mất vài phút là đã ra được đảo. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể theo ngư dân lắc thuyền thúng ra đảo hoặc thuê thuyền đánh cá. Theo như nhiều du khách thích trải nghiệm thì di chuyển với hình thức này thú vị hơn, nhưng vì tốn nhiều thời gian hơn nên rất ít người lựa chọn.
Tuy nhiên, khi thủy triều rút mạnh, kéo biển ra xa (vào ngày rằm tháng giêng) tại đây sẽ xuất hiện một dải cát hiện ra nối mũi vào đất liền. Lúc đó, du khách có thể lội bộ ra đảo vì chỗ sâu nhất lúc này cũng chỉ chưa tới một mét.

BỨC TRANH HOANG SƠ TUYỆT MỸ ĐẾN TỪ NHỮNG PHIẾN ĐÁ
Du lịch Mũi Kê Gà gây ấn tượng với mọi du khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên khi chỉ vừa đặt chân lên thuyền. Trên đường ra đảo, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vườn đá thiên nhiên được bàn tay tạo hóa kì công xây dựng nên, mang nhiều hình thù khác biệt và kỳ lạ. Các phiến đá đủ mọi hình dạng vuông có, tròn có, dài, ngắn đang xen xếp chồng lên nhau tưởng như lộn xộn nhưng lại dễ dàng gợi cho người ta nhiều liên tưởng.
Tại đây, vào buổi chiều khi mặt trời từ từ núp sau lớp núi, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh rửa mực rất thực với những con thuyền của ngư dân trở về cập bến, mặt trời dịu hẳn đi biến bầu trời từ màu cam dần dần chuyển sang đỏ, rồi chìm sâu trong nước biển biến mọi thứ thật mãn nhãn.

NGỌN HẢI ĐĂNG KÊ GÀ SỪNG SỮNG GIỮA GIỮA TRỜI
Nổi bật nhất ở đây là ngọn hải đăng Kê Gà bằng đá hoa cương có tuổi đời hơn trăm năm do được kiến trúc sư người Pháp Chnavat thiết kế. Đây là ngọn hải đăng được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là ngọn hải đăng cao nhất, cổ xưa nhất Việt Nam và cũng là ngọn hải đăng lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Tháp hải đăng cao 41m có hình bát giác, bên trong có 183 bậc thang hình xoắn ốc nối chân với đỉnh đèn. Ngọn đèn trong tháp có thể phát ra ánh sáng xa tầm 22 hải lý (hơn 40 km).
Hiện tại, ngọn hải đăng Kê Gà không còn hoạt động vì sự phát triển của các thiết bị chỉ dẫn các phương tiện trên biển, nhưng “con mắt biển này” vẫn là điểm du lịch, tham quan thu hút du khách.
Và điều hấp dẫn khách du lịch Mũi Kê Gà nhất khi đến với ngọn hải đăng chính là khoảnh khắc men theo những bậc thang xoáy lên đến đỉnh tháp để ngắm nhìn toàn bộ vùng biển từ những ô cửa kính và cảm nhận sự mênh mông, bát ngát của đất trời.

HAI HÀNG HOA SỨ QUYẾN RŨ
Dọc lối đi dẫn vào ngọn hải đăng là những bậc thang bằng bê tông, hai bên trồng hàng hoa sứ. Chúng được người Pháp trồng ở hai bên lối lên hải đăng trong quá trình xây dựng công trình này nên gốc sứ nào cũng to lớn. Vào mùa gió bấc hoa nở trắng như một cánh rừng sứ và tỏa mùi thơm dịu nhẹ, đến mùa gió nam những cây sứ cổ thụ này lại xanh um màu lá che mát cho mọi du khách nghỉ chân. Du lịch Mũi Kê Gà trước khi lên ngọn hải đăng, ai ai cũng tranh thủ ghi lại cho mình những khoảnh khắc tuyệt vời nhất bên hàng sứ này.
St.