Hãng hàng không mới nhất của Việt Nam – Vietravel Airlines đã chính thức ra mắt vào ngày 26/12. Tại buổi lễ công bố , ông Võ Huy Cường – cục phó Cục Hàng không Việt Nam – đã trao giấy chứng nhận nhà khai thác máy bay (Aircraft Operator Certificate – AOC) cho Vietravel Airlines, khẳng định năng lực của hãng khi đạt đủ các chứng chỉ, điều kiện cần thiết để khai thác thương mại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Kỳ – chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines – cho biết sự ra đời của Vietravel Airlines khẳng định mục tiêu của đơn vị không dừng lại vị trí an toàn dẫn đầu về du lịch, mà tiếp tục sứ mệnh nâng tầm chất lượng dịch vụ, hoàn thiện hệ sinh thái lữ hành – hàng không – dịch vụ hoàn chỉnh, phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Hiện Vietravel Airlines đang có một máy bay A321 CEO, 200 phi công và tiếp viên. Theo dự định ngay năm sau hãng sẽ nhận thêm 2 máy với đội bay ban đầu là 3 chiếc. Ông Biên nói thêm , quy mô 3 máy bay phù hợp với tình hình thị trường hiện nay. Tương lai sẽ đặt mục tiêu 30 máy bay, mở rộng khai thác bay quốc tế.

Nói về hoạt động khai thác sắp tới, ông Vũ Đức Biên – CEO Vietravel Airlines – cho biết hãng sẽ bắt đầu bán vé từ ngày 1/1/2021 theo lộ trình Hà Nội – Huế – Sài Gòn, sau đó mở rộng mạng bay đến các điểm trong nước khác như Nha Trang, Vân Đồn, Đà Nẵng, Đà Lạt…

Thị trường quốc tế đầu tiên mà Vietravel Airlines hướng đến là các nước ASEAN, cụ thể Bangkok – Thái Lan, sau đó là các thị trường Vietravel vốn có sẵn lợi thế như Trung Đông, Đông Bắc Á… Hãng cũng bay charter phục vụ du khách.

Về giá vé, ông Biên cho biết định hướng là hãng hàng không hybrid (lai giữa mô hình giá rẻ và truyền thống) nên mức giá sẽ ở giữa Vietjet Air và Bamboo Airways. Trước mắt, giá vé mà Vietravel Airlines đưa ra gồm nhiều dải vé từ thấp đến cao, có tính cạnh tranh; đồng thời, việc bán vé máy bay kèm theo những dịch vụ trọn gói nhằm giúp hành khách thuận lợi hơn khi đi tham quan, du lịch. Ngoài ra, hãng sẽ áp dụng 3 chính sách đặc biệt bao gồm hỗ trợ sai sót, hỗ trợ trùng booking và chính sách nhân ái.

Theo ông Biên, nếu thị trường ổn định, Vietravel Airlines đặt mục tiêu có lãi từ năm thứ 2 trở đi. Ra đời một hãng bay đi vào khai thác ngay thời điểm khó khăn do dịch COVID-19, ông Biên cho biết đây là chiến lược dài hạn của Vietravel Group. Quyết định cũng mang đến nhiều lợi thế cho hãng khi thời điểm này lại giúp hãng thuê dễ dàng được máy bay chất lượng tốt với giá rẻ, cũng như phi công, thợ kỹ thuật trình độ cao – những chi phí trước đây thường rất đắt đỏ. Bên cạnh đó, các chi phí khác như xăng dầu cũng xuống thấp, đồng thời các chính phủ đều có nhiều chính sách để kích cầu du lịch, hàng không.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt, Vietravel Airlines đã ký kết với các đối tác quản lý bay, dịch vụ cảng hàng không, dịch vụ mặt đất, xăng dầu, kỹ thuật, bảo hiểm… nhằm đảm bảo quy chuẩn chất lượng hệ thống cung ứng dịch vụ hàng không để phục vụ khách hàng.

Đại diện Vietravel Airlines nhấn mạnh sự ra đời của hãng như một lời cam kết, khẳng định vị thế và vai trò của doanh nghiệp luôn đồng hành với sự phát triển của du lịch Việt Nam, chắp cánh thương hiệu Việt bay cao và xa hơn ra thế giới.