Cùng Khám phá Mùa lúa chín Mù Cang Chải

Mỗi năm, cứ đến mỗi mùa lúa chín là các “phượt thủ” hay các nhiếp ảnh gia lại tìm về với các vùng cao, nơi có những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.
Có rất nhiều điểm ở đất nước Việt Nam để bạn có thể ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng rực, tuy nhiên nói đến mùa lúa chín ấn tượng nhất vẫn là được ngắm nhìn mùa lúa chín tại Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao thuộc tỉnh Yên Bái, phía Bắc giáp huyện Văn Bàn, phía Nam giáp huyện Mường La , phía Tây giáp huyện Than Uyên và phía Đông giáp huyện Văn Chấn. Huyện Mù Cang Chải nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn ở độ cao 1000m so với mực nước biển.
Muốn lên được Mù Cang Chải, du khách sẽ phải trải qua một cuộc hành trình khá gian nan vất vả, tuy nhiên hành trình đó không làm nhụt trí mà hàng năm vẫn có hàng ngàn khách du lịch Yên Bái và tìm lên Mù Cang Chải để được ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín vàng tuyệt đẹp.

Mùa lúa chín Mù Cang Chải nên đi vào tháng mấy?

Mùa lúa chín tại Mù Cang Chải thường diễn ra trong khoảng từ ngày 15 tháng 9 đến 20 tháng 10 hàng năm. Để biết chính xác bạn nên gọi điện trước đến một số khách sạn, nhà nghỉ gần Mù Cang Chải và hỏi về tình hình lúa trên đó hoặc tham khảo thông tin để biết tình hình trên các diễn đàn về du lịch để chuẩn bị cho kế hoạch của mình.

Tại sao lại nói “Mùa lúa chín Mù Cang Chải – kiệt tác tuyệt mỹ của con người và thiên nhiên”
Những người dân tộc Mông sống ở miền Tây Yên Bái do cuộc chiến sinh tồn đã khai phá những triền núi, biến nó thành những thửa ruộng bậc thang để trồng lúa nước và thật không ngờ những thửa rộng ấy lại trở thành những danh thắng tuyệt mỹ , mê hoặc bất cứ du khách nào khi đến du lịch Mù Cang Chải vào những ngày lúa chín vàng.

Đến Mù Cang Chải đúng vào mùa lúa chín, bạn chắc chắn sẽ bị mê hoặc trước vẻ đẹp của những cánh đồng lúa. Tưởng chừng như đó là do thiên nhiên tạo ra nhưng thực chất đó lại là do bàn tay con người tạo nên.
Những thửa ruộng bậc thang của người Mông đã từng được tờ tạp chí danh tiếng của Mỹ National Geographic đưa tin và những bức ảnh về mùa lúa chín ở Mù Cang Chải đã lọt vào top những bức ảnh đẹp nhất thế giới.
Hàng trăm ngìn lượt du khách đã đổ về Mù Cang Chải vào đúng mùa lúa chín để có cơ hội chụp cho mình những bức ảnh lưu niệm giữa những cánh đồng lúa với một vẻ đẹp ấn tượng đến khó tả.
Những tầng ruộng bậc thang được những người dân tộc Mông tự tay mình tạo ra tựa như những kiệt tác nghệ thuật hiếm có được một bàn tay khổng lồ nào đó sắp xếp. Những sóng vàng uốn lượn khắp các sườn núi, lớp này nối lớp kia , trải dài bất tận.

Những thửa ruộng bậc thang này được tạo ra không phải vì vẻ đẹp thẩm mỹ mà nó là một thế trận sinh tồn với thiên nhiên , đảm bảo nguồn lương thực cho người dân bản địa và cũng hội tụ những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Tại Mù Cang Chải hiện nay có tất cả khoảng 2.500ha ruộng bậc thang tập trung ở các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình,…

Nếu như đi du lịch Mù Cang Chải vào khoảng trung tuần tháng 9, du khách sẽ có cơ hội được tham gia Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
Vào những ngày diễn ra lễ hội, đồng bào các dân tộc sẽ cùng nhau xuống núi gặp gỡ và giao lưu với nhau.
Du khách từ khắp mọi nơi cả trong nước và quốc tế sẽ đổ về Mù Cang Chải để được tận mắt chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng rực.
Không chỉ được ngắm những cánh đồng lúa, du khách còn được tham gia vào những phiên chợ vùng cao, ngắm nhìn các bức ảnh về ruộng bậc thang tại triển lãm ảnh, tham gia hội thi giã bánh dày, khèn Mông, chọi dê, đua ngựa.
Ngoài ra nếu bạn là người ưa mạo hiểm có thể tham gia Dù bay để được thỏa sức ngắm nhìn toàn cảnh các thửa ruộng bậc thang vào mùa lúa chín vàng, thật đã các bạn ạ
Còn chần chừ gì nữa, tháng 9 này hãy xách balo lên và đến với Mù Cang Chải ngay thôi nào. Đó chắc chắn sẽ là một chuyến đi tuyệt vời với những trải nghiệm vô cùng thú vị đấy.
St.